Yêu lại người cũ

4/4/2013

1.

Mình thích thứ ánh sáng trong căn phòng vào buổi trướcchiều,mặt trời chưa đổ hẳn về đằng Tây và căn phòng không bị quá chói. Thứ ánh sáng dùng đọc sách thì hơi tối nhưng không biết vì sao rất dễ chịu, và cái dễ chịu ấy sẽ tan biến ngay lập tức nếu lỡ bật thêm bất cứ một chiếc đèn nào.

2

Mấy hôm trước, tìm sách cũ trên giá để đọc, thấy vài cuốn của Murakami mua lâu mà chưa đọc ( hết). Cầm thử cuốn Cừu đọc thấy không thíchlắm. Hôm nay rảnh, muốn đọc thử thêm cuốn Chim xem thế nào, dạo đầu có vẻ hấp dẫn hơn. Ngày xưa lần đầu đọc Yoshimoto mình cũng không thích tí nào. Lâu lâu sau đó đọc cuốn khác, lại thích, tìm lại cuốn ngày trước đọc thấy… cũng hay. Cái sự thích hay không thích, yêu hay không yêu của con người với sách cũng như với người vậy: Không thể là bất biến.

Mấy năm trước không nhớ vì sao sau hẹn ăn tối, anh H có đưa đi chọn sách và tặng cuốn “Rừng Nauy”. Mình cứ giở qua giở lại định đọc mấy lần mà mãi không đọc tiếp được, không thấy thích. Rồi sau, được tặng thêm vài cuốn nữa cũng của Mura, thế nào mà cuối cùng cũng bị xếp chung số phận trên giá sách.

Chị KL bạn mình, kể chuyện tình yêu hôn nhân, rằng chị với ông xã gặp nhau, chạm mặt nhau, đi qua nhau, đâm vào nhau không biết bao nhiêu lần,thế là không yêu nhau. Cho tới ngày tự nhiên…yêu nhau. Không phải cứ đi quanhau là cái duyên bén lửa ngay được. Người với người còn thế, cho nên có nhữngcuốn sách phủ bụi cả gáy cả bìa rồi mới được sờ đến và rồi thích rồi yêu, làchuyện không còn là lạ nữa.

3.

Hôm qua gặp H, nghe kể chị bạn có khả năng lại tái hợp với…ông chồng cũ.

Mình bảo: Lạ thật, không hiểu cảm giác sau khi yêu nhau, rồi chửi nhau đánh nhau, bỏ nhau, yêu đứa khác, rồi quay qua yêu lại nhau nó thế nào?

Chắc cũng kiểu như tình yêu với sách? Nhưng mình mới kinh nghiệm cái chuyện yêu được người trước đây từng ghét. Chưa kinh qua hồi nào việc yêu lại người cũ bao giờ.

Chắc là không bao giờ.

4.

Thôi, tranh thủ nắng chưa đổ chiều, ngồi trong phòng mát, đọc thử cuốn Chim, biết đâu lại yêu được anh Murakami.

Chuyện thiên hạ, mặc kệ người ta.0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments