[Nhật kí Tết 1] Vật lộn với lợn tới nửa đêm. Trận chiến gà xổng chuồng

29/01/2014

Như thường lệ, cứ đến Tết là nhà nhà người người lại quay về với truyền thống cổ xưa là trao đổi hàng hóa Hàng đổi Hàng. Cho gà, nhận lợn, cho rượu, nhận bia… Công cuộc chúc tụng diễn ra từ độ 23 tháng Chạp cho tới cận kề Giao thừa.

1.

Tối qua nhà mình được một bác cho 1 tảng thịt lợn Máng to tổ chảng. Bố ngồi xẻ thịt: thịt mỡ để làm tóp mỡ (kho con cá cũng được cho hôm trước đó), thịt nạc để làm ruốc (tủ lạnh đã hết chỗ chứa thịt sống), thịt nửa nạc nửa mỡ thì xay ra làm nem.

Bố dúi cho cái túi nửa nạc nửa mỡ:

– Con Phương ra chợ bảo người ta xay cho.

Mẹ bảo:

– Thôi, bắt nó băm tay cho khỏe! Giờ này chợ rửa máy xay hết rồi.

Chàng và nàng đôi co qua lại một lúc, chận chiến không hồi kết. Mình đành ra mặt làm sứ giả hòa bình:

– Thôi, con ra chợ! Có cần trả tiền không nhỉ?

Mẹ thì nói: Chả ai lấy tiền. Bố thì khăng khăng: Cứ trả người ta tiền, chả ai làm không công. Chàng và nàng lại tiếp tục chận chiến không hồi kết. Mình chọn giải pháp im lặng tiến ra chợ, tìm lời đáp.

Đi ra chợ, đúng như lời người mẹ đã nói: Hàng thịt đã rửa máy xay. Tìm mòn mỏi thấy 1 hàng chưa rửa, mình e thẹn:

– Chị, chị xay dùm em tí thịt, hí hí.

Chị hàng thịt đang nhồi tiết vào lòng, ngửng dậy:

– Từ sáng đến giờ chả ai mua thịt, toàn ra xay thịt nhờ!

Đoạn, chị giơ tay quệt mồ hôi vào vai áo, bàn tay đỏ au toàn tiết, những giọt tiết nhỏ tong tỏng xuống một thau ngập máu.

Mình nhăn nhở:

– Hi hi, gọi là nhờ thế, xong em gửi ít tiền để lấy may!

Một chị khác xông ta giật túi thịt trên tay, xay cho rồi đưa trả, mình rút tờ 5000vnd gửi chị. Hai chị cười hô hố:

– Xay hộ thôi, tiền nong gì.

Lần này, chị đưa tay còn lại lên lau mồ hôi. Mình cầm túi thịt trên tay, cám ơn rồi nổ máy phi về nhà trong niềm hãnh diện.

2.

Tối muộn, sau khi đi sửa chữa cái máy ảnh phục vụ chụp Tết nhất, về nhà đã 10h. Bố giao cho nhiệm vụ xao ruốc (bố xẻ thịt, mẹ kho và xay).

Thật khủng khiếp khi phải xao 5,6 kg thịt lợn bố cắt vụn tơi tả và sũng nước. Xao mãi không khô. Từng đợt hơi nước bốc lên từ chảo ruốc như thời gian bốc hơi mãi không ngừng :((

2h sáng, xong nhiệm vụ.

29 Tết.

  1. Do hao tâm tổn sức với lũ lợn đêm qua, sáng nay 10h mới bình minh.

Hôm nay nhiệm vụ nhẹ nhàng hơn, chỉ phải luộc măng.

Mẹ dặn luộc măng ở trên sân thượng. Vì bếp điện để dưới tầng 1, bếp gas bị tống cổ lên trên do sợ cháy nổ, chỉ sử dụng nấu cỗ lúc cần nấu nhiều.

Trời thanh gió mát, vừa nghe nhạc vừa luộc măng thật không gì thi vị bằng. Thi thoảng một đợt gió thổi mắc áo kêu leng keng, quần áo to nhỏ bay phấp phới.

Nhưng gió thổi lửa cũng bập bùng, nồi măng rõ to mãi không sôi. Mình xuống tầng ngồi xem phim, canh giờ sôi lên đổi nước.

Đến nước thứ hai, đang tung tăng bay lên sân thượng, mở cửa ra. thấy một cảnh tượng kinh hoàng: Hai còn gà khổng lồ bị nhốt trong lồng sắt đang lừng lững đi dạo trong sân :((((

Nghe đồn gà này là gà cúng cụ giao thừa gay gà đi biếu gì đó, đại ý là gà quý. Mà lịch sử mình đã chứng kiến 1 con gà nhốt sau nhà bay qua lỗ hổng cách sàn 2,5m và trốn thoát :(( Lan can sân thượng chỉ cao có 1m là cùng thôi. Nếu bay qua rơi xuống chắc chắn chết không toàn thây :(( Dập não hay gãy chân thì làm sao mà cúng cụ được nữa :((

Mình vứt nồi măng lại, huy động hai thằng em trai 14 tuổi, một thằng 53 kg một thằng 35 kg lên để bắt gà.

Ba chị em hoảng hốt lập hội nghị Diên Hồng bàn mưu bắt gà. Mình rút điện thoại, gọi sang bà ngoại cầu cứu. Nhộng gạt:

– Chị để em!

Mình can:

– Đừng em ơi! Nhỡ nó bay mất thì sao???

Nhộng buồn thiu:

– Em tưởng chị sợ nó mổ em 🙁

Mình phân công:

– Mỗi thằng một con, thằng ZIn chọn còn nào? Mái hay trống?

Hai thằng quay ra:

– Thế chị làm gì??

Mình hớn hở:

– Chị ghi lại phóng sự. Để chị đi lấy máy ảnh!

Hai thằng gật gù: Có lý, chuyện to thế này cơ mà! Phải ghi lại sử sách!

Ngẫm nghĩ một hồi, Nhộng xuống nhà lấy gạo (mà Nhộng gọi là “thóc”) để dụ gà.

– Em để thức ăn một chỗ, nó sẽ chạy ra ăn, nhân lúc nó mải ăn, em sẽ chụp nó.

Mồm nói tay làm, Nhộng vung gạo ra đầy sân =)) Vừa đi Nhộng vừa kêu y như gà mái để gà mất cảnh giác =)))))) Nhưng gà khôn quá, vừa ăn vừa chạy, vì chỗ nào cũng có gạo Nhộng vẩy ra =))

Lần này, Zin giật lấy hộp xốp, xông vào lũ gà như một thằng điên, vừa chụp gà vừa gào thét. Do làm việc quyết đoán hơn nên Zin liên tục chụp được gà. Nhưng gà khỏe quá toàn bay ra được =))))

Cuối cùng bác mình đến, mặc quần âu sơ mi, không nói không rằng, oai hùng bước vào, tay không bắt giặc, mỗi tay bắt được một con.

Giờ thì hai em đã yên vị trong nhà

Và để lại hậu quả khắp sân

Dọn dẹp xong xuôi cái sân đầy cứt gà và gạo, mình quay lại với nhiệm vụ luộc măng. Đang định đổ măng ra rổ rửa lại thì thấy có cục măng đen đen trong rổ. Nghĩ thế nào mình bốc ra thì thấy cục măng này nó… nhão nhão. Không hổ danh là con gái công an, với những kinh nghiệm nhà nghề được truyền lại, mình đưa vật thể lạ lên mũi ngửi. Không ngoài dự đoán, đó chính là cứt gà!

Nghĩ đến cảnh tượng nếu mình không nhanh trí bốc lên mà đổ măng vào rửa, xong nấu canh, cúng cụ, mời khách, và kinh nhất là bản thân mình cũng ăn… Mới nghĩ thôi đã thấy rùng mình. Vậy mới thấy đôi khi bốc cứt là 1 lựa chọn đúng đắn!

Nửa ngày 29 Tết đã kết thúc như thế.

Tết vui quá.0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments