SỐNG XA NHÀ TỪ NĂM LÊN 6.

19/11/2014

19 tháng 11, 2014 lúc 14:54

1.

Chuyện học sinh vùng cao phải ở nội trú đã trở thành việc hết sức bình thường. Thế mà lần nào lên thăm các em, nhìn trực tiếp đời sống mình vẫn thấy xót lòng.

Mình cũng đi dạy học, nhưng học sinh của mình lớn hơn các em nhỏ trên mấy trường miền núi mình vừa qua thăm. Lứa ít tuổi nhất cũng mười bảy, mười tám tuổi, học xong cấp ba thì đi du học luôn. Có những em đi rồi, gọi về nói chuyện, than: Cô ơi, đi làm mệt quá, không còn sức mà học. Chỉ muốn nói với các em, làm vừa thôi, đi để học chứ đâu phải kiếm tiền. Nhưng lại nhớ ra, không làm lấy đâu ra tiền mà ăn, mà học.

Đấy là các em cũng qua tuổi thành niên rồi, còn thấy vất vả đủ đường. Thế mà trên núi trẻ con chẳng phân biệt tuổi tác, cứ nhà xa trên 4km là các em ở nội trú hết trong trường. Có bạn bé tí, trông loắt choắt hơn cả bạn Nhố nhà mình, thế mà cũng phăm phăm đi bộ mấy cây số đường đèo đi học. Tùy vùng mà các em được hưởng các chế độ khác nhau từ nhà nước. Trong những vùng mình có cơ hội ghé thăm, có nơi chỉ nhận được 2000 đồng một bữa ăn trên một đầu trẻ, có vùng khá hơn thì 7000 đồng. Nhìn chung, nội việc ăn uống các em đã thiệt thòi so với mức bình quân các bạn cùng trang lứa được hưởng.

Tại trường tiểu học É Tòng, Sơn La, các em không có nhà ăn. Mỗi em được tài trợ một chiếc cặp lồng để chia khẩu phần ăn. Xếp hàng lấy cơm rồi mang về phòng ngủ. Ăn uống xong lại mang trả cặp lồng cho nhà bếp.

Gọi là “phòng ngủ” nhưng thực chất chỉ là căn nhà tạm, dựng lên bằng tre nứa, hở đầu hở đuôi, cửa nẻo gió thổi là đổ, mùa đông gió rít nghe rợn người. Chăn đắp bao nhiêu cũng không xua được cái rét, huống hồ các em manh áo ấm mặc còn thiếu, nói gì tới chăn màn.

Các em xếp hàng chờ nhận cơm tối
Phòng ngủ kiêm phòng ăn của học sinh nội trú nữ tiểu học É Tòng.

Mấy hôm trước vừa điện lên nói chuyện với thầy hiệu trưởng cấp 1 É Tòng, dự định mấy anh em Mùa Đông Ấm năm nay lên làm tại đây, thì vui mừng nhận được tin đã có hai đoàn khác về tài trợ. Thế là từ giờ các em được ngủ trên những chiếc giường mới, được đắp những chiếc chăn mới để ngủ.

2.

Cách đó 300km về phía cực Đông, tại điểm khảo sát thứ hai của Mùa Đông Ấm_ trường Tiểu học Sủng Máng, Mèo Vạc, Hà Giang, các em nhỏ còn học tập trong điều kiện khó khăn hơn nữa.

Bữa cơm hàng ngày của các em chỉ có cá mắm và canh rau cải. Từ ngày tách tiều học và THCS thì nhà trường đã cải tạo lại lớp học làm khu nhà ở cho các em học sinh, mùa rét đỡ vất vả hơn trước đó ở nhà tạm, nhưng vẫn còn thiếu thốn nhiều về chăn màn…

 

“Nhà tắm” của học sinh nội trú trường Sủng Máng

Đặc biệt khó khăn về nguồn nước sinh hoạt. Hàng ngày, học sinh trường THCS Sùng Máng đi lấy nước từ hồ treo, cách trường khoảng 700m về để có nước nấu ăn, sinh hoạt. Các em được phân công theo tổ đi lấy nước, cùng nhau khiêng, vác những can nước nặng từ hồ treo về. Leo đường đèo dốc, nhìn xa xa như đi thầy trò đi Tây thiên trẩy kinh 🙁

Đây là các anh chị lớp lớn, lớp 8-9, không biết các em lớp bé lấy nước thì khiêng làm sao?

3.

Tối nay ôm con ngủ, mình nghĩ cái cảnh trẻ con nó bé bỏng thế này, cần bảo vệ che chở thế này, nhưng vì cái chữ mà phải sống xa gia đình rồi tự lập từ bé tí, sao mà thương thế.

Thôi thì muối bỏ bể cũng được. Chúng mình cùng nhau góp ít muối đi, xây cho các em cái gian nhà tắm, nhiều hơn thì thêm cái bể nước rồi hệ thống bơm về trường…

10k cũng là một hạt muối, 100k là một nhúm muối, 1000k là một vốc muối. Xin các bạn đừng ngần ngại chuyện ít nhiều, có ít góp ít có nhiều góp nhiều. Cứ bắt đầu thế nào cũng có kết quả!

Không giúp được cả tỉnh mình giúp huyện, không được cả huyện thì giúp xã, chưa được cả xã thì giúp một trường! Năm nay trường này năm sau trường khác!

Muối bỏ bể, bỏ hoài cũng phải mặn thêm, mọi người nhỉ!

4.

Ủng hộ chuyển khoản:

Chủ tài khoản: Ngô Anh Tuấn

Tienphong bank Chi nhánh Hà Nội

Số TK: 00007179004

(Vui lòng ghi rõ: Họ và tên – tên chương trình/hoàn cảnh ủng hộ – năm để tránh nhầm với các chương trình từ thiện khác nhóm tiến hành song song

Ví dụ: Pham Thi Lien ung ho Mua Dong Am 2014)

Album tiền trạm Sơn La- Hà Giang 2014:

https://www.facebook.com/tieuphuong2511/media_set?set=a.10152349113157273.1073741862.605672272&type=3

Page của Mùa Đông Ấm: 

https://www.facebook.com/nhommuadongam?ref=br_tf

(Bài viết có sử dụng một số hình ảnh và thông tin khảo sát phía Hà Giang của thành viên Hương Koi nhóm Mùa Đông Ấm.)0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments