Kì nghỉ hè ở Nhật của Nhố (1) Mẹ lên Tokyo đón Nhố

Lại một đêm dài trên xe buýt.

Mình rất thích đi xe buýt đêm ở Nhật. Thích cảm giác lo lo trễ xe, nhầm giờ nên bao giờ cũng đến trước giờ xuất phát cả tiếng (hôm nay còn đến sớm tận …2 tiếng). Thích lúc gửi hành lí vào khoang được bác phụ xe hỏi:

– Quý khách xuống ở bến nào?

Các bác ấy còn nói kính ngữ, không phải là iku nhé, hẳn là irashai nhé. Nghe kính ngữ nó mới êm tai nhẹ nhàng dễ chịu làm sao!

Sau đó, mình sẽ nán lại ngó xem bác ấy sẽ kéo ra kéo vô các vali để xếp sao cho dễ lấy theo đúng điểm xuống của khách. Nhiều khi các bác rất già. Nhưng nhìn khoẻ chà bá.

Tới cửa xe, mấy anh soát vé sẽ nhìn vào bảng danh sách khách để tích dấu và báo số ghế. Thường thì các anh rất loay hoay để tìm ra tên mình, vì mình đăng kí tên bằng chữ Latin, các anh không biết đánh vần tiếng Việt. Các anh tìm ra tên thì đọc xác nhận lại, lúc í thì mình cũng chẳng nhận ra tên mình nữa. Người Nhật không biết nói tên “Phương” sao cho đúng. Nếu họ có thiện ý (thường là có) họ sẽ nhờ mình dạy đi dạy lại. Cho đến khi mình bảo “Đúng rồi!!!” (Vì nản quá) thì họ mới thở phào “Phôn”, “chào Phôn”. Vâng, người Nhật nào cũng gọi Phương là cái điện thoại!

Thế rồi, anh chàng sẽ nở nụ cười hồn hậu:

– Phôn san, ghế của quý khách là Nana Ê!

Người Nhật không chịu đọc A là “ây” mà sẽ hát bài ca an pha bê là “ề bì xi”. Nà Na Ê là hàng số 7A. Lần nào Phương đi bus đêm cũng được ngồi cạnh cửa sổ, hên ghê là hên.

Ngồi vào ghế, bao giờ là cũng quay xuống hỏi khách sau:

– Dạ thưa chị thưa anh, em ngả ghế xuống có được không ạ?

Điều này có ghi trong quy định nhà xe: Muốn ngả ghế, vui lòng hỏi ý khách ngồi sau. Chưa thấy ai từ chối hay khó chịu bao giờ, nên là cũng chẳng mất gì một câu xin phép cho vui lòng nhau ha.

Vui nữa là cứ đi một chốc xe lại dừng cho khách đi xè. Với đứa thận yếu như mình thì mình thích lắm, ở Việt Nam đi xe đò sợ nhất bị căng bụng trên xe mà không biết làm thế nào 😂 ở các điểm nghỉ, tha hồ mua đồ lưu niệm, quà bánh, không hàng nào giống hàng nào, nơi nào cũng có đặc sản riêng. Và đặc biệt là có con dấu to bự chảng để đóng vào sổ nữa: Check in, tui đã đi qua chỗ này!

Còn thật nhiều điều vui của xe buýt đêm Nhật Bản. Nhưng mà mình đi ngủ đây để mai được đón bạn Nhố ở Tokyo, trả lời cho câu hỏi của bạn ấy bao lâu nay “Bao giờ con được sang với mẹ?”0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments