ĂN TẾT XA NHÀ

ĂN TẾT XA NHÀ CHẮC BUỒN LẮM

Mình đã nghĩ thế vào mùa tết 2016_ năm đầu tiên mình có trải nghiệm ăn Tết xa nhà. Mình đã đắn đo mãi về việc có về Tết hay không, vì trước đó đã về Việt Nam 2 tuần lễ Noel. Và dịp nghỉ xuân kéo dài cả tháng lại diễn ra sau Tết vỏn vẹn có vài tuần. Vậy nên cuối cùng mình đã quyết định ăn Tết ở Nhật năm ấy, cùng các bạn sinh viên khác cũng không về nước.

Tháng Hai ở Nhật chưa phải mùa xuân, tuyết vẫn phủ khắp lối. Khung cảnh trắng xóa khắp nơi khác hẳn với đào quất áo dài mọi người khoe trên Fb. Có những lúc chạnh lòng, nhớ nhà, nhớ gia đình, nhớ Dê và Nhố. Nhưng cũng may sao có nhiều người Việt ở trường, ngoài sinh viên, còn có vợ, con, gia đình của các nghiên cứu sinh và cả giảng viên sinh sống nhiều năm ở đây. Mọi người cùng nhau gói bánh chưng, làm giò, muối hành… Tết Việt Nam có gì thì Tết Nhật đầy đủ từng ấy thứ.

Sau hai chục năm kể từ ngày ông nội mất, năm đó là năm đầu tiên mình lại được gói và luộc bánh chưng, hóa ra Tết Nhật lại còn Tết hơn là Tết Việt 😛Kì ấy, mấy đứa chơi thân đều đang bận rộn chuẩn bị luận văn tốt nghiệp, ngày đêm ôm lấy lab. Sát Tết, tụi mình cũng kiếm được mấy cái nồi nhỡ nhỡ để luộc bánh chưng trên lab. luôn. Vừa học, vừa canh bánh. Lần đầu trong đời luộc bánh chưng bằng… bếp ga. Hết một đêm thì bánh cũng chín, lại còn ngon!

Đêm Giao thừa vẫn đội quân ăn Tết xa nhà ấy tụ tập với nhau, đang hớn hớn hở hở cụng ly, nhậu nhẹt, thì đứa dở hơi nào đi bật bài “Xuân này con không về”. Bao nụ cười tắt ngóm, tự nhiên mếu xệu khóc hu hu khi nghe Quang Lê hát đến đoạn “Nếu con không về chắc mẹ buồn lắm …”.

Bởi, Tết là thời khắc đoàn viên. Không bánh chưng cũng được, không hành muối cũng xong, ở Hà Nội hay Tokyo đều được, miễn là phải có gia đình.

Năm nay mình đã yên vị ở nhà, được đi mua hoa cùng Dê và Nhố, được ăn đồ mẹ nấu, được vòi quà của cha. Chúc các bạn năm nay vẫn đang ăn một cái Tết xa nhà những ngày cuối đông thật ấm lòng nhé!

Giao thừa 2018. Hanoi. Tại nhà 🙂0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments