DỰ LUẬT ĐÀO TẠO TIẾNG NHẬT?!? LÀ CÁI GÌ VẬY?

– Phone-chan? Phone-chan? 分かった?

Mặt mình đần ra, cười ngây như ngỗng ỉa gật gù: Hây hây
Thầy thở dài ngao ngán:

– An đa sừ tu độ Phone chan?

Lại mất một lúc ra mới hiểu thầy hỏi bằng tiếng Anh “understand?” vì quá ngán ngẩm thứ tiếng Nhật dấm dớ của mình. Mình lại càng không hiểu với người Nhật đừng nói HIỂU khi bạn thực sự KHÔNG HIỂU. Cả ngôn ngữ lẫn kĩ năng giải quyết vấn đề của mình đều… có vấn đề: Đi chợ trời không biết mặc cả (nào có biết hóa ra ở Nhật cũng được mặc cả), đọc tờ rơi bỏ lỡ hết phần giảm giá, nhân viên siêu thị giới thiệu chức năng tích điểm của hóa đơn thì không hiểu, … Vô vàn nhiều tình huống dớ dẩn ngấn ngở khác khi bước chân lên đất Nhật sinh sống.

Bạn thì sao?

Bạn đã từng bao giờ sang Nhật và thấy những gì mình được học trước đó không áp dụng được nhiều trong cuộc sống thường nhật? Hoặc bạn có người bạn nào từng chia sẻ về việc không được học những kiến thức thực tế để có thể tự tin sinh sống và làm việc tại Nhật?

Học ngôn ngữ không chỉ dừng lại ở việc từ vựng ngữ pháp Hán tự… Ngôn ngữ sinh ra để chúng ta giao tiếp và mục tiêu then chốt vẫn là kĩ năng giải quyết vấn đề.

Bởi vậy, cách dạy và học ngoại ngữ, cụ thể ở đây mình muốn nói là tiếng Nhật cần có nhiều thay đổi trong thời đại mới: Khi Nhật có thêm nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài, nhưng đồng thời yêu cầu về tuyển dụng cũng khắt khe hơn.

Bởi vậy, với mong muốn người học tiếng Nhật được tiếp cận với việc đào tạo thực tế hơn, hiệp hội xúc tiến Giáo dục ngôn ngữ Nhật Bản đã đề xuất dự thảo luật xúc tiến giáo dục đào tạo tiếng Nhật và bản đề cương khái quát của dự thảo luật này vào ngày 3/12/2018. Hiệp hội kỳ vọng bản dự thảo này được trình lên phiên họp quốc hội thường lệ vào tháng 1/2019. Bản dự thảo này có nêu rõ MỤC TIÊU XÂY DỰNG MỘT XÃ HỘI MÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ THỂ CÙNG CHUNG SỐNG HOÀ HỢP VỚI NGƯỜI NHẬT THÔNG QUA VIỆC GIÁO DỤC, ĐÀO TẠO TIẾNG NHẬT.

Vì một tương lai cho chính mình và cộng đồng, chúng mình hãy kí và chia sẻ kêu gọi chữ kí để dự luật có thể thông qua vào ngày 20/01 này nhé!

Đây là link xin chữ kí: https://goo.gl/udpZim

Bài post bằng tiếng Việt:
https://www.facebook.com/229231497620102/posts/391074461435804/

Bài post bằng tiếng Nhật:
https://www.facebook.com/229231497620102/posts/392013298008587/

Cám ơn mọi người rất nhiều và chúc các bạn cuối tuần thật vui!

Fun Chan Não Cá Vàng.
—–
Chân thành cám ơn bản dịch của bạn Ngọc Rubie_ một người rất nhiệt tình trong việc tuyên truyền chiến dịch này tại Việt Nam.5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments