DÙNG NGOẠI NGỮ CHÍNH XÁC 100% hay GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ?

Hôm nay bạn Nhố làm project về “Saving energy” (tiết kiệm năng lượng). Bạn định dùng máy tính để tra cứu nhưng tiếc rằng mạng lại hỏng, bạn bèn lên phòng mẹ ngồi làm cùng mẹ để cần gì thì có thể thảo luận cùng mẹ (thảo luận chứ không phải HỎI nhé ạ).

Hai mẹ con đã có quãng thời gian rất vui. Mình đánh giá là làm việc nhóm hiệu quả. Trong bài viết này, mình muốn nói chuyện một chút về phương pháp giảng dạy ngoại ngữ, chứ không tập trung vào các câu chuyện nhắng nhít của bạn Nhố như mọi khi. Bởi vậy, nếu bạn mong chờ điều đó thì hẹn bạn ở bài sau nhé ❤️

Mình không khá tiếng Anh, và cũng không hề nắm các phương pháp giảng dạy bôn môn này, tuy nhiên đứng trên tư cách một giáo viên tiếng Nhật, mình nghĩ việc giảng dạy ngoại ngữ dù là ngôn ngữ nào cũng sẽ có phần tương đồng nhất định ở tinh thần hay mục tiêu giảng dạy. Khác với tư duy giảng dạy cũ, tập trung vào việc cung cấp từ vựng hay ngữ pháp cho học viên_ nói cách khác là chỉ tập trung vào DUY NHẤT việc giảng dạy ngôn ngữ đơn thuần, tư duy giảng dạy hiện đại cho rằng chức năng quan trọng nhất của ngôn ngữ là giao tiếp, là trao đổi thông tin, bởi vậy, kĩ năng cần có nhất của người học ngoại ngữ là GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ.

Để bớt trừu tượng, chúng ta hãy cùng nhìn vào bài viết của bạn Nhố hôm nay. Với chủ đề tiết kiệm năng lượng, hai mẹ con mình cùng brainstorming ra vài ý tưởng đơn giản và Nhố đã trình bày lại các ý tưởng đó bằng khả năng ngôn ngữ của Nhố, mẹ không hỗ trợ. Những đoạn mình khoanh đỏ trong hình ảnh bên dưới là những chỗ Nhố bị bí từ.

Nào, bây giờ chúng ta sẽ đứng từ tư duy của phương pháp giảng dạy cũ, nếu vậy, mẹ sẽ cung cấp từ vựng cho Nhố. Ở hình số 1 là VÒI NƯỚC. Ở hình số 2 là XĂNG.

Rồi, giờ thì hãy đứng trên hệ quy chiếu của tư tưởng giáo dục mới: Quan trọng không phải là việc phát âm chuẩn giọng bản xứ, dùng từ vựng chuyên nghành thông thạo, áp dụng ngữ pháp đúng 100%, mà cần quan tâm trước nhất đến kĩ năng giải quyết vấn đề của người học. Cụ thể ở đây, người học_ là Nhố, nên được hướng dẫn để tự tra cứu, tìm hiểu, thay thế từ đơn giản hơn mình biết, hoặc tìm một cách nào đó khác để giải quyết vấn đề thiếu từ vựng của mình. Cách khác là cách nào? Cụ thể ở đây Nhố đã sử dụng các hình vẽ trong bài viết của mình. Nên nhớ rằng giao tiếp không dừng lại ở NGHE NÓI ĐỌC VIẾT mà còn có ngôn ngữ cơ thể, ngôn ngữ của bàn tay, của đôi mắt… hay còn gọi chung là GIAO TIẾP PHI NGÔN NGỮ. Không quan trọng bạn dùng hình thức nào, nếu bạn đạt thành công trong giao tiếp, tức là bạn có khả năng giải quyết vấn đề.

Quay lại với hai hình vẽ của Nhố: Tuy cách giải thích của Nhố có phần hơi… khó hiểu một chút: Vòi nước vẽ chưa được dễ hình dung lắm, hay “xăng” thì lại vẽ cái ô tô và mũi tên chỉ vào bình xăng thì hình ảnh cũng chưa quá sát với từ vựng muốn miêu tả. Tuy nhiên điều mình thấy hài lòng là Nhố rất vô tư VẼ VÀO MỘT BÀI VIẾT và không cảm thấy đó là một vấn đề trở ngại. Ngoài ra, khi giáo viên đọc bài không hiểu thì đó lại là cơ hội để Nhố rèn luyện kĩ năng giải quyết vấn đề của mình: Bạn ấy sẽ phải tư duy vẽ lại thế nào cho dễ hiểu hơn, hoặc dùng ngôn từ đơn giản kết hợp body language hay bất cứ cách nào khác để diễn tả cho giáo viên hiểu rồi cung cấp từ vựng cho bạn.

Viết không cần đúng 100% hay nói không cần quá chính xác là quan niệm không phải Giáo viên tiếng Nhật nào ở Việt Nam cũng dễ dàng chấp nhận. Nhưng càng trải nghiệm mình càng thấy cần phải thay đổi tư duy đào tạo để thích hợp với nhu cầu của xã hội hiện đại. Và thật tiếc là một số lượng lớn Giáo viên dạy tiếng Nhật ở Việt Nam, nếu không muốn nói là đại đa số đều không có xuất phát điểm từ Sư Phạm, và sau đó cũng không hề được đào tạo về giảng dạy (ví dụ là mình). Bởi vậy năm nay mình sẽ dành một phần thời gian để chia sẻ những kiến thức tuy ít ỏi của mình về giáo dục tiếng Nhật. Mong sao các bạn giáo viên yêu nghề, mà không có may mắn được qua đào tạo chính thống sẽ có cái nhìn đa dạng hơn về nghề của mình, càng yêu nghề hơn và làm nghề hiệu quả hơn.

Về quan điểm đào tạo coi trọng khả năng giải quyết vấn đề, trên đây chỉ là một case study nho nhỏ, ở các bài sau mình sẽ triển khai nhiều hơn, và sẽ rẽ chi tiết ở các nhánh nhỏ khác.

Đây là lời hứa đầu năm, các bạn ủn đít cho mình thực hiện nhé!5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments