[Nhố 2019] NHỐ VIẾT TIỂU THUYẾT

1.THÁM TỬ KÌ PHÁT

Kết quả hình ảnh cho vết tay trên trần

Một lần đi mua sách cùng Lan Nhi, Nhố chọn mua một quyển sách trông rất ma mị có tên “Vết tay trên trần”. Nhố đọc lời giới thiệu ngoài bìa rồi mang về quầy thanh toán. Lan Nhi cản lại: “Không mua truyện vớ vẩn về đọc.”

Cầm trên tay toàn sách của Nguyễn Nhật Ánh và các tác phẩm thế giới kinh điển, Lan Nhi cương quyết không cho Nhố mua truyện mà nàng ta cảm thấy không có vẻ gì là an toàn cả (Thật ra dáng phụ huynh gương mẫu).

Sau khi thuyết phục Lan Nhi rằng đây không phải truyện vớ vẩn, cũng như năn nỉ mẹ (phải năn nỉ vì mẹ không cho đọc truyện kinh dị) thì nàng cũng vác được quyển truyện về nhà. Lan Nhi đã nhượng bộ, tuy nhiên không quên dọa dẫm:

– Về mà không đọc, vứt sách một chỗ thì đừng có trách!

Không như những gì mẹ và Lan Nhi Nhi nghĩ, nàng đọc hết veo trong vòng vài ngày. Nàng chỉ chờ đến cuối tuần được đi nhà sách để tìm mua tiếp truyện cùng tác giả (Và hóa ra, đây là truyện trinh thám chứ không phải kinh dị).

Lần tiếp theo, nàng mua cuốn “Chiếc tất nhuộm bùn”. Cuốn này dày hơn, và nàng đọc hôm trước hôm sau đã hết. Nàng nịnh nọt mẹ nhờ vả bố mua thêm cho nàng cho đủ cả series. Thấy nàng thèm khát quá, mẹ đành phải gọi điện nhờ bố ngay tối hôm đó, vì hôm đó mới là thứ Hai, còn quá lâu mới đến cuối tuần. Mà 3 cuốn sách mới mua nàng đã đọc hết không còn gì sót lại (ngoại trừ cuốn Cuộc đời BTS =)))).

2. CƠ DUYÊN VỚI “SỰ NGHIỆP” VĂN CHƯƠNG

Mỗi lần nàng thích gì thì máu fangirl lại trỗi dậy, nàng lục tung cái mạng internet, đào bới tiểu sử 3 đời nhà người ta lên. Xem phim Nhật thì thuộc cả tên thật diễn viên, ngày sinh tháng đẻ, cung Hoàng đạo, đã có vợ hay người yêu chưa. Nghe nhạc Hàn thì cũng nắm đủ thông tin của từng thành viên một, xem đủ loại video phía sau hậu trường và đọc 3 vạn tin vỉa hè liên quan. Xem phim Việt Nam thì cũng thuộc lòng hết tiểu sử diễn viên thế hệ trẻ, tự đặt nickname là FCPVN (fan cuồng phim Việt Nam), đọc làu làu nội dung các phim chiếu khung giờ tối. Còn lần này, nàng say đắm bộ tiểu thuyết made in Vietnam đó và lên mạng tìm đọc tiểu sử ông Phạm Văn Củng, xem ông sinh năm nao mất năm nao, sinh ra ở đâu lớn lên ở đâu mất đi chỗ nào, ông viết bao nhiêu truyện, thuộc thể loại gì, có quyển nào là đã xuất bản tại Việt Nam rồi lên tiki lùng mua bằng được….

Bố đi làm về muộn, giơ ra ba cuốn còn lại của bộ sách, nàng rít lên sung sướng, cảm ơn bố rối rít và lao vào đọc. Lần này, có tận 3 quyển trước mặt, nàng đọc bên này một tí, rồi lại đọc bên kia một tí =)) Tối qua 11h đêm vẫn thấy ngồi trên bàn hí hoáy viết lách cái gì đó, mẹ giục:

– Quá giờ ngủ 1 tiếng rồi Nhố ơi!

Trái với mọi lần, vâng dạ rồi đi ngủ ngay, lần này, nàng cương quyết:

– Con phải viết nốt đã.

Mẹ không biết nàng viết gì, nhưng trông rất tập trung, mẹ bèn lánh đi cho nàng tập trung sáng tác nghệ thuật.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

10′ sau nàng đưa cho mẹ xem “tác phẩm” của nàng, rất dài, tận mấy trang giấy. Hóa ra máu fangirl nổi dậy nàng bèn ngồi viết fanfic =))))) Giọng văn khá giống ông Củng (mẹ đã đọc thử một truyện ngắn trong bộ sách), còn biết dùng những từ rất cổ như “khốn nạn” (với nghĩa cũ) và cách nói của ngày xưa như:

– Ra Thanh!

Mẹ ngớ người:

– Ra Thanh là cái gì?!?

– Ra Thanh Hóa í

– Ủa sao không phải ra Thanh Hóa mà lại là ra Thanh!

– Người ta nói thế mà! Ra Thanh! Thế là hiểu ra Thanh Hóa.

– Hơ, hay nhỉ!

Mẹ đọc bài lục bát trong tác phẩm của Nhố:

– Ba vuông bảy tròn là sao?

– Chết thời chẳng chết cho yên/ Hết đời cũng được ba vuông bảy tròn_ Nàng ngâm luôn hai dòng thơ

– Thơ con sáng tác hay chép sách mà con thuộc vậy?

– Con chép sách chứ. Con cứ đọc đi đọc lại thế là thuộc

– Tiểu thuyết mà con đọc đi đọc lại á =))))

– Vầng, đoạn nào con thích con sẽ đọc đi đọc lại. Với lúc con viết truyện con mở ra mở vào để chép nên thuộc luôn.

Đoạn, nàng lại rên rỉ bốn dòng thơ mà chắc nàng cũng chẳng hiểu nghĩa. Mẹ cứ thế lăn ra cười, vừa cười vừa khen lấy khen để,. Nàng được mẹ cười càng khoái chí cao hứng ngâm thơ giữa đêm.

FCPVN tức là Fan Cuồng Phim Việt Nam!
Chương hồi đâu ra đấy
Giọng văn y hệt ông Củng =)))
Trình bày bắt chước như sách: In nghiêng in thẳng, đến chữ cũng dùng phông in luôn

Credit rất đàng hoàng: “Phòng theo Đám cưới Kỳ Phát”

Tiện đà câu chuyện, mẹ hỏi han về cuốn tiểu thuyết mà nàng đang sáng tác dở nàng khoe hôm trước:

– Con viết đến đâu rồi, mai mang về cho mẹ đọc với

– Con mới viết được hai chương thôi. Thôi được rồi con sẽ cho mẹ đọc, chứ đáng nhẽ ra là viết xong con mới cho đọc đấy

– Vừa viết vừa “xuất bản” nó mới hồi hộp. Giống như kiểu…

Mẹ nói dở câu, nàng quay qua nhìn mẹ, mắt sáng lên, hai mẹ con đồng thanh:

– Conan í!

Vậy là nàng quyết định đồng ý cho mẹ đọc tiểu thuyết của nàng. Nàng khoe:

– Truyện của con bọn ở lớp con thích lắm, mong chờ ra phần tiếp

– Ôi ghê nhở, con cho cả lớp đọc à

– Khồng, con không cho tất cả, cho mấy đứa đọc thôi

– Khánh Linh có đọc không?

– Không, Khánh Linh không thích truyện trinh thám

– Hoàng Ngân?

– Không không, con cho Thủy Tiên với Tâm Anh đọc thôi.

– Mẹ nghĩ là con có thể viết truyện về cuộc đời Tâm Anh, cuộc đời bạn ấy rất thú vị, có thể viết thành một quyển truyện được

– Ha ha ha, đúng vậy_ Nhố phá lên cười. Hai cái đứa đấy (Thủy Tiên và Tâm Anh) rất thích đọc truyện của con, con cho chúng nó đọc, nó cứ đòi thêm.

Cứ ngồi nói chuyện tào lao như vậy mới giật mình đã 11 rưỡi, mẹ thúc “nhà văn” Nhố đi ngủ. Sau một thời gian thích làm nhà thơ, tự lấy bút danh “Nguyễn Văn Nhố” (?!?) thì nay nàng chuyển qua viết tiểu thuyết và lấy bút danh là Fan Cuồng Phim Việt Nam (Vâng, nhà văn nhưng là fan cuồng phim Việt =))).

 

3. REVIEW SÁCH

Kết quả hình ảnh cho thám tử kỳ phát
Series gồm 5 tác phẩm: Vết tay trên trần, Nhà sư thọt, Đám cưới Kỳ Phát, Chiếc tất nhuộm bùn, Kỳ Phát giết người, được tác giả Phạm Cao Củng viết trong khoảng 6 năm (từ 1936 –đến 1942).

Tác phẩm khá dễ đọc, tất nhiên tôi chưa đọc hết, chỉ đọc thử 1,2 truyện ngắn trong series theo giới thiệu của Nhố (“Phần này hay nhất quyển này, mẹ đọc đi”). Lời văn giản dị, câu văn ngắn gọn, câu chuyện không quá lắt léo khó hiểu, các nút thắt được mở ra khá logic, tương đối phù hợp cho trẻ khoảng 8,9 tuổi thử tìm hiểu đề tài “thám tử”.

Truyện của Việt Nam nên bối cảnh tất nhiên cũng rất Việt, lại được viết từ nhiều thập kỉ trước, giúp ích cho trẻ hiểu thêm về nếp sống cũng như ngôn từ thời đại đó_ một cách học văn hóa rất tự nhiên, không gò ép.

Nhưng, bố mẹ thử đưa bạn nhỏ ra hiệu sách cho bạn đọc thử rồi tự quyết định mua hay không nhé. Có thẻ hợp gu của bạn Nhố chứ chưa chắc đã hợp gu của các bạn khác. Vẫn cứ phải tuân theo tiêu chí: Để trẻ học những gì trẻ muốn học, đọc những gì trẻ muốn đọc, làm những gì trẻ muốn làm (trong giới hạn he he).

Còn giờ, người mẹ đang rất nóng lòng đón đọc tiểu thuyết của nhà văn Nhố đây!!!0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments