ĐÀN ÔNG VÀO BẾP ĐỂ LÀM GÌ

“Đàn bà con gái trong nhà này chết hết rồi hay sao? Đàn ông vào bếp chỉ để ăn”

Câu quote kinh điển này của bà Phương trong “Sống chung với mẹ chồng” chẳng phải chỉ có mỗi trong phim đâu. Hôm trước con bé bạn mình hẹn ra cf thứ Bảy, ngồi thở ngắn thở dài:

– Bình thường cuối tuần là phải ở nhà, dọn nhà cùng mẹ chồng. Hôm nay chán quá trốn ra đường cho đỡ tù.

Nghe nó kể chuyện làm dâu, hãi phết, có thể dùng làm kịch bản Sống chung với mẹ chồng Phần 2 cũng được.

– Hôm trước hai vợ chồng về muộn ăn với nhau xong, em mệt nên chồng em bảo để anh rửa bát cho. Em bảo thôi để em rửa, anh úp cho em là được rồi. Hai vợ chồng đang đứa rửa đứa úp tíu tít nói chuyện, từ đâu mẹ chồng xông đến giành cái bát ông ấy đang cầm trên tay, chửi um nhà “Có mỗi cái bát cũng bắt chồng nó rửa hộ, không làm được thì để đấy mẹ làm”.

Mình nghe xong chuyện mà ớn. Tụi mình về nhà Dê ăn uống, bố mẹ Dê hay giành việc dọn rửa, chỉ cho dọn ra, cấm cho rửa. Lúc thì “Để im đấy tao làm, chúng mày làm không quen bẩn lắm”, lúc thì “Cống tắc, mày làm không biết cách bày bừa ra, để đấy”. Mãi sau này phải tranh bằng được, bà mới để cho rửa. Bà bảo các con giai bà là vợ nó rửa cho rồi thì phải biết dọn ra, rồi lau cái nhà, đỡ được gì thì đỡ, rửa cho luôn càng tốt.

Thực ra vài cái bát chẳng bõ bèn công sức mấy, rửa ào cái là xong. Yêu là yêu cái tư tưởng của ông bà, rằng: Đàn ông yêu thương vợ con, giúp được vợ con cái gì cứ giúp, không được nề hà, không chia “việc đàn ông, việc đàn bà”, không sĩ diện với thiên hạ.

Bố mẹ mình thì còn kĩ tính hơn, hồi đầu thấy chàng Dê rửa dọn giúp, còn mắng ” Đàn ông đàn ang vào bếp làm gì”. Ông Dê mặt ngơ ngác:

– Ơ con giúp Phương có sao đâu ạ?

Thế rồi, lại lụi cụi đi dọn đồ ra cho mình rửa. Dọn ra rồi thì đứng chờ rửa xong cái nào úp lên tủ cho cái ấy. Chia sẻ cho nhau được cuộc đời, thì chia sẻ được cái bát cái đũa to tát gì? Hai đứa vừa rửa dọn, vừa nói chuyện, vui gì đâu. Mẹ vợ, mẹ chồng, xin mời lui ra chỗ khác cho đôi trẻ tíu tít vui vầy. Con dâu không cần mẹ rửa bát hộ, cần con giai mẹ đứng cạnh úp bát thôi. Con dâu thừa sức rửa cả núi bát, nên mẹ cứ yên tâm, để im cho con giai và con dâu san sẻ việc nhà và sống vui hạnh phúc.

Khí chất đàn ông nằm ở chỗ biết thương biết yêu vợ con, biết bảo vệ vợ con bất kể hoàn cảnh. Nên các anh, nhỡ một ngày đang đứng rửa bát cho vợ mà mẹ xông ra quát: ” Đàn ông vào bếp chỉ để ăn” thì cứ mạnh dạn mà bảo mẹ: Con là chồng chứ có phải lợn đâu mà chỉ biết ăn.

Chuyện vui một tí: Có hôm mình mệt, Dê bảo để anh rửa luôn cho, em lên nghỉ trước đi, mình đòi đứng giúp cái gì cho đỡ tội nghiệp chàng ở dưới bếp một mình. Chàng rửa xong mình định úp giúp, cơ mà, chiều cao có hạn úp bát khổ hơn cả rửa. hu hu…

 0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments