Phân biệt CƠM NẮM: ONIGIRI và OMUSUBI

Đều là cơm nắm nhưng tại sao khi thì gọi ONIGIRI, khi thì gọi OMUSUBI?

Một trong những thắc mắc to lớn của mình khi sang Nhật du học đó là không phân biệt được khi nào nên gọi cơm nắm là Onigiri và khi nào nên gọi là Omusubi. Ngay cả người Nhật chính gốc cũng bảo: “Nó như nhau cả thôi”! Vào cửa hàng tiện lợi thì lại thấy nếu cơm nắm ở LAWSON được gọi là ONIGIRI thì ở Seven Eleven lại được gọi là OMUSUBI.

Tìm hiểu một tí thì mình thấy có cách giải thích như sau:

🍀 1) Vấn đề vùng miền

Mặc dù phần lớn người Nhật đều gọi cơm năm là ONIGIRI, nhưng những cư dân sinh sống ở khu vực từ Tokyo đến vùng Tokaido thì lại quen với cách gọi OMUSUBI.

🍀 2) Hình dáng

Tên gọi OMUSUBI được gắn với vị thần sáng tạo “Takami Musubi” và “Kami Musubi”. Người Nhật cổ tin rằng nếu nắm cơm thành hình ngọn núi (vốn là hình ảnh tượng trưng cho các vị thần) và ăn chúng thì có thể hấp thụ sức mạnh của các vị thần.

Do đó, OMUSUBI là cơm năm được nắm thành hình tam giác. Còn ONIGIRI chỉ là danh từ hóa của động từ “Nigiru”, tức “nắm, nắn” nên có thể dùng để chỉ cơm nắm đủ mọi hình dáng.

Tóm lại:

♥️ Nếu gọi là OMUSUBI thì phải là cơm nắm HÌNH TAM GIÁC
♥️ Nếu gọi là ONIGIRI thì không cần để ý gì cả

Tuy nhiên đây chỉ là quy ước phổ biến thôi, thực tế người Nhật không để tâm đến vấn đề này mấy đâu, nên các bạn có thể gọi cơm nắm là OMUSUBI hay ONIGIRI tùy thích.

Riêng mình thì mình thích tên gọi OMUSUBI hơn vì mình bị thích tiếng Nhật cổ và những tên gọi theo kiểu truyền thống ý!

—————-
Bài viết của CTV Lê Mai gửi về. Hy vọng luôn nhận được các đóng góp từ các bạn thân yêu nhé 0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments