RĂNG KHÔN RĂNG NGU _ 親知らず

Ở Việt Nam, có rất nhiều truyền thuyết về Răng Khôn: Nào là, khi cái răng ấy mọc ra thì ta mới Khôn. Nào là, cái răng ấy ăn hết cái Khôn nên nó mọc hết ra là ta sẽ bị Ngu ))

Mình thì chả biết khôn ra được mấy phần nhưng mỗi lần nó mọc lên một chút là đau đến Ngu cả người, và đã đi nhổ sạch 4 cái: 2 trên 2 dưới cách đây 3 năm!

Ở Nhật cũng có rất nhiều truyền thuyết về nguồn gốc của từ “Răng Khôn”, nhưng trong đó, nổi tiếng nhất vẫn là truyền thuyết có liên quan đến tuổi thọ trung bình của người Nhật ngày xưa. Trong tiếng Nhật, Răng Khôn là 親知らず(oyasirazu) có nghĩa là “Bố mẹ không hề biết”. Tại sao lại thế ?!?!

Hiện nay, với y học phát triển, tuổi thọ trung bình của người Nhật rơi vào khoảng 80 tuổi. Tuy nhiên, tuổi thọ trung bình ngày xưa chỉ ở khoảng 50. Răng khôn thường bắt đầu mọc từ thời niên thiếu đến khoảng 25, 26 tuổi (tiếng Nhật là 20代前半_20 dai zenhan), khi đó, cha mẹ thường không còn sống nữa, nên nó là răng mọc lên mà cha mẹ không được biết 親知らず.

Còn có một giải thích khác, mời các bạn thử đọc bản tiếng Nhật dưới đây rồi dịch ra xem sao nhé? Nó nằm ở khổ cuối cùng ấy. Gợi ý: Liên quan đến việc thay răng đó!

Nếu còn hứng thú, mời các bạn góp vui cùng mình các từ vựng về răng hay các loại bệnh răng miệng nhé… !!!

———————————

♥️ 親知らずの由来・語源とは?

続いて親知らずの由来・語源についてです。

由来については諸説あるそうですが、その中でも有力な説としては、昔の日本人の平均寿命に関係があるようです。

現代では医療が発達したことから80歳ぐらいまで生きられるようになりましたよね。

しかし、昔は人間の平均寿命が50歳程度だったそうで、「親知らず」はそのころに誕生した言葉なんです。

親知らずが生え始めるのは10代後半から20代前半にかけてなので、そのころには親が亡くなっていることが多く、親が知ることなく生える歯であることが由来・語源となって、「親知らず(親不知)」と呼ばれるようになったそうです。

他の説としては、通常の歯が乳歯が抜けて生え変わって永久歯が生えるのに対して、親知らずは生え変わることなくいきなり生えることが由来・語源となっている説もあります。

永久歯の親を乳歯としているということですね。0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments