Thiện, ác và Smart phone.

Cách đây khoảng 5, 6 năm, tôi có hay ra vào trường Nguyễn Đình Chiểu cùng chị Ngọc, bạn tôi, người có cậu cháu học ở đây. Như mọi lần, tôi cùng chị có chụp ảnh các cháu trong buổi sinh hoạt tập thể. Trong số đó có bức ảnh cháu X. tôi rất thích vì cháu có nét đẹp rất lạ, mũi cao thẳng, mắt to tròn, da ngăm ngăm, mắt cháu còn có màu xanh lơ, mà dân ta hay bảo là “như Tây”. Tôi về khoe ảnh cháu lên trang cá nhân của mình, kèm chú thích “Bé xinh không cả nhà?”. Một loạt các cmt tới tập lũ lượt hiện lên.
 
– Xinh đấy, nhưng còn bé mà đeo lens thế kia á?
– Trẻ con không nên đua đòi sớm
– Xinh thì xinh nhưng điệu đà thế không tốt đâu
– Tôi nghĩ em sẽ đẹp hơn nếu để nguyên nét đẹp tự nhiên của mình đấy
 
Càng về sau những cmt nặng nề hơn xuất hiện càng nhiều, thậm chí có những nhận xét còn mang tính miệt thị kinh khủng. Tôi đóng bức ảnh lại và để trạng thái cá nhân.
 
Nếu như, tôi đăng ảnh thay dòng thông tin là: “Em bé khiếm thị này xinh không cả nhà?” thì mọi sự chắc hẳn đã khác. Không chỉ khen hình thức, người ta còn xót thương, rồi có khi còn nhận định em thật lạc quan kiên định dũng cảm…thật đáng học tập (vì trong ảnh em đang cười). Có khi họ còn share đi tới tấp kèm theo một câu chuyện đằng sau, hay một chút suy tư ngẫm nghĩ về cuộc đời, khéo lại thành bức ảnh tạo cảm hứng sống cũng nên!?
 
Tôi chợt nhớ đến chuyện này khi đọc cuốn “Thiện, Ác và Smart Phone” của tác giả Đặng Hoàng Giang_ một người cũng từng là nạn nhân của “cơn bão phẫn nộ” của cư dân mạng vài năm trước vì một bài phỏng vấn mà cá nhân tôi thấy rất mạch lạc, nhã nhặn, lịch sự và hiểu biết. Vậy, vì sao đám đông trên mạng xã hội lại … manh động đến vậy? Họ vội vã đọc, vội vã nhận định, vội vã viết, để mọi suy nghĩ và suy diễn của mình diễn ra cực kì tự do_ đúng theo tinh thần tối cao của tự do ngôn luận.
 
Đám đông hung hãn đó, đôi khi cũng chẳng chừa chúng ta ra. Vì sao lại thế? Làm thế nào để thoát khỏi vòng xoáy kia? Bạn có thể đọc cuốn “Thiện, Ác và Smart phone” để thấu cảm. Dù so với hai tác phẩm còn lại: “Điểm đến của cuộc đời” và “Bức xúc không làm ta vô can” thì tôi “ít thích” cuốn này hơn một chút, nhưng tôi vẫn trả lời chắc chắn 100% là CÓ với câu hỏi có nên đọc nó hay không?
 
Còn những bức ảnh xinh đẹp của các em nhỏ khiếm thị thì các bạn có thể xem ở trang riêng của các em Vì đôi mắt trẻ thơ, ảnh ava đại diện chính là ảnh bé X. đó <3
*Ảnh: sưu tầm


0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments