SDGs? 17 MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Cuối tuần vừa rồi một đạo diễn bên Vtv2 có liên lạc cho tôi mời hai bố con bạn Nhố lên đài quay một phóng sự nhỏ về chủ đề “Cha và con”_ “Vì chị thấy hai bố con bạn ấy chơi cùng nhau vui quá và anh xã em có vẻ chịu khó dành thời gian cho con?”.

Sau đoạn nói chuyện đầy hứng khởi, chị hỏi họ tên đầy đủ của hai bố con, tôi mới cẩn thận hỏi trước:

– Hai bố con bạn ấy không cùng họ, có vấn đề gì không chị?

Chị xua tay, cười:

– Chả vấn đề gì cả!

Tôi cám thấy có chút ấm áp trong lòng. Xã hội càng lúc càng phát triển, nó đang thay đổi rất nhiều so với chỉ một thời gian không quá xa trước đó.

Cách đây 20 năm, hoặc chỉ 10 năm thôi, khái niệm Ly Hôn, Tái Hôn, hay Mẹ Đơn Thân nó không phải là những gì người ta có thể thoải mái nói chuyện với nhau. Người trong cuộc không muốn động tới, người bên ngoài hoặc ái ngại, hoặc thiếu tôn trọng hay có cái nhìn định kiến.

Trong một cuộc chia ly, người phụ nữ ở xã hội cũ cũng bị đánh giá nặng nề hơn. Và nếu họ có mối quan hệ tình cảm hậu chia ly lại càng là đề tài cấm kị.

Phụ nữ mà để chồng xắn tay vào bếp là loại vứt đi. Ngày xưa người ta nói vậy. Thế mà giờ các anh chồng biết rửa bát, trông con mọc lên như cỏ dại_ cứ tưởng chỉ có ở phương Tây, nào ngờ phương ta cũng có cả rừng!

Bạn nghĩ những thay đổi đó đến từ đâu? Chính Phủ? Liên hợp quốc? Chủ tịch xã? Hiệp hội các mẹ đơn thân? Băng đảng các cô con dâu bị ức hiếp?

Không, nó đến từ sự thay đổi nhận thức và nỗ lực hành động của mỗi cá nhân. Vì tôi tự hào khi có chồng biết rửa bát và rửa đít cho con. Vì mẹ chồng tôi luôn động viên hai anh con giai phả biết thương lấy vợ. Vì anh hàng xóm nhà tôi không nề hà xã hội nghĩ gì, vẫn đang hẹn hò với một chị gái đã qua lần đò. Vì chị bạn tôi, đạo diễn một chương trình đài quốc gia không ngại mời hai nhân vật không cùng huyết thống lên chương trình về Cha Con…

Những chuyện tưởng như vĩ mô luôn rất gần gũi ngay cạnh ta thôi. Bạn nhỉ?

2. SDGs? Sustainable Development Goals
17 MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG?

Cái gì? Liên hợp quốc? Phát triển? Lại còn BỀN VỮNG? Nghe thật vĩ mô và xa lạ, không có chút liên quan gì đến chúng ta hết nhỉ?

Nhưng thế giới sẽ thay đổi khi bạn cầm một chiếc túi vải đi chợ thay cho việc mang nilon về nhà.

Cả trái đất này sẽ đẹp hơn nếu bạn từ chối bước vào một tiệm café sử dụng cốc 1 lần cho những khách ngồi uống ngay tại cửa hàng của họ.

Bình đẳng giới sẽ có được chỉ cần bạn biết yêu thương chính cơ thể nữ của mình hơn.

Nhân quyền có được chính là khi bạn dám đứng lên nói trong cuộc họp phụ huynh là: Con tôi không cần thêm bà tập nâng cao về nhà, mong quý vị tôn trọng!

Thật đơn giản và không hề “chuyên đâu đẩu đầu đâu của ông nảo nào nao” đúng không bạn?

Cùng thử xem 17 mục tiêu to đuỳnh đuỳnh nhưng cũng bé cỏn con đó gồm những gì nhé?

Bài sau mình sẽ nó rõ hơn và dễ hiểu hơn về từng mục nhé!

Fun Chan Não Cá Vàng.

*****
Lưu ý:

Phần Tiếng Việt là ý chính tóm lược, không phải dịch 100% từ phần tiếng Nhật nên sẽ có độ vênh.

Tài liệu tham khảo các nguồn:
1) https://sdgs.tv/
2) https://www.undp.org/…/sustaina…/goal-5-gender-equality.html
3) http://vbcsd.vn/detail.asp?id=656
4) http://seedplanter.vn/17-muc-tieu-va-169-chi-tieu-cua-cac-…/0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments